10 Dec

Dự án phân khúc tầm trung bung hàng

Cuối tuần qua, chủ đầu tư Chủ đầu tư Hưng Thịnh tung ra thị trường dự án Moonlight Park View bao gồm 3 block, cao 19 tầng trên tổng diện tích hơn 7.648 ha, tại tại Q. Bình Tân, thuộc khu Tây TP. Hồ Chí Minh với hơn 400 căn hộ, bao gồm 38 căn officce tel, 34 căn trệt thương mại và 463 căn hộ chung cư cao tầng với giá bán khoảng 25 – 30 triệu đồng/m2.

Trước đó không lâu, DN BĐS này cũng đã kịp gia tăng nguồn cung căn hộ tầm trung tại khu phía Đông với hàng ngàn căn hộ thuộc các dự án 9 View Apartment (Quận 9), can ho Moonlight Residences , can ho Lavita Garden (Q. Thủ Đức)…

Ảnh minh họa

Theo ông Nguyễn Nam Hiền, Tổng giám đốc Hưng Thịnh Corp, sở dĩ dịp này công ty ồ ạt bung hàng bởi nắm bắt nhu cầu có căn hộ thường gia tăng vào dịp cuối năm, song song nhiều khách hàng có tiền nhàn rỗi đã tranh thủ ngần thời cơ kinh doanh từ các dự án có mức giá vừa phải tại những vị trí giao thông thuận lợi, có tính thanh khoản cao.

Cuộc đua này có phần đông đúc hơn khi có sự tham dự góp mặt của nhiều tăm tiếng trong làng BĐS như Novaland, Nam Long, Himlam Land, Đất Xanh… Điểm chung của những DN BĐS này chính là nhắm trúng điểm hấp dẫn của thị trường khi đưa ra các dự án tầm trung khá với giá bán vừa phải quanh ngưỡng quãng 2 tỷ đồng/căn.

Ngoài nguyên tố về địa điểm, giá cả, chất lượng công trình, uy tín chủ đầu tư, điểm cộng cho những dự án này chính là chính sách tính sổ linh hoạt và thuận lợi cho khách hàng mua căn hộ. Đơn cử như đối với dự án Sunrise Riverside (Nam Sài Gòn) của Tập đoàn Novaland, khi mua căn hộ khách hàng có thể tính sổ 40% là đã được nhận nhà, trong đó đợt 1 tính sổ 10% (tương đương gần 200 triệu đồng), phần còn lại thanh toán 1%/tháng, lãi suất 0%…

Lịch tính sổ đặc biệt nhận chiết khấu đến 16%. ngoại giả, khách hàng còn có cơ hội nhận gói hoàn thiện bếp cao cấp lên đến 100 triệu đồng, điện máy và nội thất cao cấp lên đến 67 triệu đồng… hao hao, chủ đầu tư Phú Mỹ Hưng dù không tập hợp nhiều vào phân khúc hạng trung, nhưng trước nhu cầu cao của thị trường, trong quý IV/2016 công ty này cũng kịp tham dự góp mặt bằng dự án Saigon South Residences với mức giá chỉ từ 2 tỷ đồng căn hộ 2 phòng ngủ (đã bao gồm quỹ bảo trì, thuế VAT) và lịch tính sổ đến 38 tháng.

Theo bẩm của CBRE, hiện nguồn cung mới của phân khúc trung cấp chiếm tỷ lệ cao nhất, khoảng 68% tổng nguồn trên thị trường. Chỉ tính riêng trong quý III/2016 toàn thị trường đã đón nhận hơn 8.000 căn hộ từ 23 dự án. Dự đoán về nguồn cung trong mai sau, trong những quý tiếp theo, nguồn cung BĐS tầm trung sẽ còn tiếp chuyện gia tăng với khoảng 40.000 căn hộ được chào bán, giúp khách hàng có được nhiều sự lựa chọn.

Tuy nhiên, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc nghiên cứu và tham mưu của CBRE Việt Nam cũng đưa ra khuyến cáo với chủ đầu tư khi nguồn cung gia tăng chóng vánh và tụ họp vào cùng một thời khắc, đòi hỏi các DN BĐS phải có chiến lược kinh dinh hiệp và kế hoạch bán hàng hấp dẫn.

Xét về khía cạnh khác, khách hàng đang được hưởng lợi vì có nhiều sự chọn lựa cũng như được sự ưu đãi từ chương trình khuyến mại, ưu đãi giảm giá, tính sổ hợp lý… Song đối với sự phát triển của thị trường, cơ cấu sản phẩm vẫn còn qúa tập kết vào phân khúc trung cao cấp, trong khi các mặt hàng bình dân gần như vắng bóng.

vì thế, theo ông Lê Hoàng Châu, chủ toạ Hiệp hội BĐS TP. Hồ Chí Minh (Horea), để thị trường ổn định, bền vững hơn, nhà phát triển dự án cần cân đối để đưa ra hàng hóa đa dạng, chú trọng đến nhu cầu của đại phần đông người dân thay vì tụ họp vào một loại sản phẩm để tránh áp lực quá lớn đối với nguồn cung trong khoảng thời kì ngắn.

email